ĐIỆN CÔNG NGHIỆP NGHỀ TIỀM NĂNG TRONG TƯƠNG LAI

Thứ tư - 19/10/2016 04:33
Có mặt trong TOP 10 nhóm ngành thiếu hụt lao động nhiều nhất (Theo Falmi) tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ công việc của những người theo nghề Điện Công nghiệp. Nhằm giúp các bạn học sinh giải đáp những thắc mắc liên quan đến ngành nghề này, chúng tôi đã tập hợp một số câu hỏi và trả lời được nhiều người quan tâm. Hy vọng với việc tham khảo những nội dung này, các bạn sẽ có sự hiểu biết toàn diện hơn và tự tin với lựa chọn của mình.
ĐIỆN CÔNG NGHIỆP NGHỀ TIỀM NĂNG TRONG TƯƠNG LAI

Trung tâm dạy nghề Diễn Châu - Nơi đào tạo nghề chất lượng tại nghệ an, dao tao nghe chat luong tai ngha an, đào tạo nghề tại nghệ an, dao tao nghe tai nghe an

Hỏi: Em muốn học nghề Điện công nghiệp nhưng chưa biết nghề này làm những công việc gì và có những cấp độ và trường đào tạo nào? 

Trả lời: Ngành Điện Công Nghiệp giữ vai trò ổn định và phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh. Các kỹ sư Điện công nghiệp thực hiện các công việc trên thiết bị điện dân dụng và công nghiệp đạt yêu cầu về tiêu chuẩn và an toàn như: Lắp đặt và đấu nối các hệ thống truyền dẫn tín hiệu công nghiệp. Lắp đặt, đấu nối, lập trình và vận hành thiết bị lập trình LPC. Lắp đặt, đấu nối, lập trình và vận hành thiết bị lập trình vi điều khiển. Lắp đặt và kiểm tra các thiết bị điều hòa không khí. Lắp đặt và kiểm tra thiết bị điều khiển điện – khí nén. Vận hành và bảo dưỡng thiết bị điện công nghiệp…

 

274

Thi công hộp phân phối điện công nghiệp trong nhà máy

Có nhiều cấp độ đào tạo ngành nghề này như Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề, Đại học và sau Đại học, mang đến cho người học những kiến thức - kỹ năng để đáp ứng các yêu cầu lao động kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp. Khác với kỹ sư Điện công nghiệp (đào tạo ở bậc Đại học và sau Đại học) chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống, đảm bảo hệ thống truyền tải điện ổn định với trách nhiệm cao, nhiều chất xám và kinh nghiệm chuyên môn. Người công nhân kỹ thuật điện công nghiệp (đào tạo ở bậc trung cấp, cao đẳng) sẽ phụ trách các khâu thi công kỹ thuật, đấu nối thi công hệ thống điện theo các bản vẽ kỹ thuật, và vận hành hệ thống điện, máy điện theo các nguyên lý chỉ dẫn đã được xây dựng.

Theo báo cáo của Tổng cục Dạy nghề, điện công nghiệp (điện CN) là nghề có số lượng trường đăng ký đào tạo nhiều nhất (52 trường) với 6.685 chỉ tiêu. Điều đó cho thấy nhu cầu đào tạo cũng như sử dụng nhân lực nghề này đang ở mức cao. Các trường đào tạo ngành này: ĐH Điện lực, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp,ĐH Công nghiệp TP HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, CĐ công nghệ Viettronics, CĐ Công nghiệp Thái Nguyên và nhiều trường Cao đẳng, trung cấp nghề khác.

Tốt nghiệp ngành này ra em có thể xin việc ở đâu và có dễ kiếm việc làm hay không? 

Ông Vũ Duy Trung - Phó phòng Đào tạo Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội cho biết: Trước hết phải khẳng định đây không phải là ngành nghề nóng hay mới nhưng điện liên quan đến tất cả các lĩnh vực của đời sống nên "cầu" nhân lực về nghề này luôn ở mức cao. Sau khi tốt nghiệp, dù chọn công việc trong DN hay làm tự do, ưu điểm của nghề này là học sinh có thể đi làm ngay. Hiện nay, khi các khu công nghiệp phát triển rộng khắp đất nước, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực điện công nghiệp theo đó cũng tăng cao.

Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng do ít người học nên các trường không cung cấp đủ. Không ít doanh nghiệp do quá cần người nên đã đưa ra giải pháp ký hợp đồng với một số trường theo kiểu “đào tạo kép”: sinh viên sẽ vừa học tại trường vừa làm việc tại doanh nghiệp. Quá trình đào tạo kép này giúp người học nắm bắt chuyên môn nhanh hơn vì được học từ thực tế tại doanh nghiệp.
 

274 1


Giám sát hệ thống điện công nghiệp tại trung tâm điều khiển

Cơ hội nghề nghiệp và vị trí lao động:

Nghề điện công nghiệp “có mặt” ở hầu hết các lĩnh vực xã hội vì vậy những người theo nghề này có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp và cả ở lĩnh vực điện dân dụng hoặc tự mở cửa hàng kinh doanh hay làm nghề tự do tùy ý vì nghề này không cần nhiều vốn. Vị trí làm việc:

- Nhà máy sản xuất điện;

- Các bộ phận quản lý, vận hành, bảo trì mạng lưới điện công nghiệp;

- Các công ty xây lắp điện với nhiều vị trí khách nhau như: bộ phân thiết kế mạng lưới điện công nghiệp, bộ phận quản lý - sản xuất thiết bị điện công nghiệp...;

- Các nhà máy sản xuất: vận hành và bảo trì mạng lưới điện công nghiệp trong nội bộ công ty.


TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP – GDTX ĐỨC TRỌNG
Địa chỉ: Đường Lê Hồng Phong, Lô 90, Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
Điện thoại: 0633843108. Website://dgnnductrong.edu.vn

Nguồn tin: tcdn.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT GIÁO DỤC
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay6,651
  • Tháng hiện tại75,207
  • Tổng lượt truy cập3,709,522
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây